Cách dùng máy hút sữa đơn giản, đúng cách mẹ nên biết

Máy hút sữa là vật dụng phổ biến, nhưng không phải mẹ nào cũng biết sử dụng nó. Đặc biệt những chiếc máy hút sữa bằng điện có nhiều tính năng với các nút điều khiển phức tạp. Để trang bị kiến thức cho các mẹ lần đầu sử dụng, dưới đây là cách dùng máy hút sữa đơn giản, đúng cách, thuận tiện mẹ nên note lại nhé.

Cách dùng máy hút sữa bằng tay

Trên thị trường, máy hút sữa có hai loại: máy hút bằng tay và máy hút sữa bằng điện. Với mỗi loại lại có cách sử dụng tương ứng khác nhau. Với máy hút sữa bằng tay, mẹ có thể sử dụng như sau:

Bước 1: Mẹ đặt phễu úp trực tiếp vào một bên ngực sao cho đầu núm vú nằm chính giữa của phễu.

Bước 2: Mẹ bóp tay cầm của máy để hút sữa. Để hút sữa hiệu quả, mẹ nên bóp thả nhịp nhàng, không nhanh, không chậm.

Bước 3: Sau khi hút chừng 5 – 10 phút rồi đổi phễu chụp sang bên ngực còn lại. Mẹ tiếp tục thực hiện hút sữa như ở bước 2.

Bước 4: Kết thúc hút sữa, mẹ lấy phễu ra khỏi ngực. Mẹ tháo bình sữa rồi đậy nắp lại, tốt nhất mẹ nên bảo quản sữa trong tủ lạnh. Mẹ cho bé dùng trong ngày, tránh để sữa nhiều ngày.

Bước 5: Mẹ vệ sinh máy hút bằng nước rửa, phơi chúng ở nơi khô ráo, vệ sinh.

Cách dùng máy hút sữa bằng tay

Cách dùng máy hút sữa bằng điện

Dòng máy này lại được chia làm 2 loại: máy hút đơn và máy hút đôi. Để tiết kiệm thời gian, mẹ nên chọn mua máy hút đôi. Cách sử dụng máy hút sữa đôi bằng điện như sau:

Bước 1: Mẹ đặt phễu chụp úp vào bầu ngực, nếu mẹ dùng máy hút đôi thì cùng lúc thực hiện cho hai bên bầu ngực. Cách làm tương tự như bước 1 của cách dùng máy hút sữa bằng tay.

Bước 2: Mẹ nhấn nút khởi động máy, cắm điện trước khi khởi động mẹ nhé. Sau đó, mẹ có thể điều chỉnh mức độ tùy theo cảm nhận.

Bước 3: Khi thấy dòng sữa chảy chậm lại, cũng là lúc việc hút sữa sắp xong có thể tắt máy đi.

Bước 4: Mẹ tháo phễu chụp, lấy bình sữa ra, đậy nắp lại rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Cuối cùng mẹ vệ sinh máy hút, rồi để lại ở nơi khô thoáng, sạch sẽ.

Cách dùng máy hút sữa bằng điện

Những lưu ý cho mẹ khi dùng máy hút sữa

Trước khi sử dụng, mẹ nên đọc kĩ hướng dẫn của hãng máy. Đặc biệt với những máy hút sữa bằng điện, chúng thường có nhiều kết cấu phức tạp. Mẹ cần nắm được công tắc tắt/bật, nút điều chỉnh mức độ… Để khi sử dụng sẽ không bị lóng ngóng.

Để kích thích việc hút sữa, mẹ nên uống 1 cốc sữa nóng trước khi thực hiện 20 phút. Ngoài ra, mẹ cũng nên kết hợp massage nhẹ nhàng hai bầu ngực của mình. Mỗi bên chừng 2 – 3 phút.

Phễu chụp núm vú sẽ có những kích thước khác nhau. Khi mua mẹ nên chọn đúng loại, phù hợp với kích thước núm vú của mình.

Nếu mẹ dùng máy hút sữa dạng swing thì mẹ nên chia nhỏ mỗi lần hút từng bên. Lần 1 nên hút 7 phút rồi đổi bên, lần 2 hút 5 phút rồi đổi bên, và cuối cùng lần 3 chỉ hút 3 – 4phút. Với máy hút sữa đôi, mẹ nên hút 2 bên chừng 15 – 20 phút là được.

Mẹ có thể vừa hút sữa vừa nghỉ ngơi thư giãn thoải mái. Mẹ nên giữ tinh thần ổn định, lướt web, hoặc xem phim thư giãn. Ngồi trên ghế cao dễ chịu. Và tránh tập trung nhìn vào bình sữa, nếu căng thẳng quá sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa.

Cách dùng máy hút sữa đúng cách

Trên là những chia sẻ của Chonmuare giúp mẹ hiểu hơn về cách dùng máy hút sữa. Ngoài ra, trang còn cung cấp những thông tin bổ ích khác về cách chọn mua máy hút sữa tốt nhất.

Minh Quế

Tôi mong muốn mang lại những kinh nghiệm mua hàng online cho mọi người. Viết blog là một niềm đam mê, hy vọng với những bài viết của tôi sẽ mang lại những thông tin bổ ích đến người đọc. Nếu thấy bổ ích thì chia sẻ tới nhiều người nhé./.