Cách nhận biết hàng giả khi mua hàng trên Shopee

Hiên nay, trên thị trường tràn lan rất nhiều mặt hàng giả, kém chất lượng. Đặc biệt, trên những sàn thương mại lớn như Shopee, Lazada… Hàng giả dễ dàng trà trộn trong hàng nghìn cửa hàng, cá nhân kinh doanh. Nếu không tinh ý bạn sẽ dễ mua phải hàng kém chất lượng. Tác hại khi dùng sản phẩm giả, hầu như ai cũng biết. Nhưng trang bị cho mình kiến thức cách nhận biết hàng giả khi mua hàng trên Shopee, Lazada… lại ít được mọi người để tâm đến.

Làm thế nào nhận biết hàng giả khi mua hàng trên Shopee?

Khi đặt mua hàng trên Shopee

Đầu tiên hãy xem mức giá

Bạn có thể nhận biết hàng giả hàng thật qua mức giá được ghi ở phần mua hàng. Khi muốn mua sản phẩm nào đó, bạn hãy lên mạng tham khảo giá của sản phẩm đó tại các cửa hàng chính hãng trước. Rồi so sánh mức giá chung đó với giá được đề bán ở Shopee. Có thể giá bán ở Shopee có mức giá rẻ hơn so với thị trường. Bởi nhiều nguyên nhân như Shopee trợ giá, đợt khuyến mãi của shop bán, hay người bán lấy được mối hời… Tuy nhiên sẽ không có việc giá sản phẩm bán chính hãng ở các sàn thương mại có giá thấp hơn 1/4, hay 1/5 so với giá chính hãng.

Cách nhận biết hàng giả khi mua hàng trên Shopee

Ví dụ, 1 thỏi son 3CE bản đỏ được bán với giá tại showroom của hãng là 360k. Thì mức giá bán có thể chấp nhận là từ 180k trên Shopee. Nếu bạn thấy một shop nào đó chỉ bán thỏi son này với giá 100k – 120k hay vài chục nghìn thì chắc chắn đó là hàng fake.

Tham khảo đánh giá từ người mua trước

Một cửa hàng bán đồ uy tín, chính hãng sẽ nhận được nhiều sao và những bình luận đánh giá tích cực. Vì vậy, bạn có thể thông qua sự đánh giá của người mua trước để nhận biết hàng thật, hàng giả. Tuy nhiên, việc đánh giá bằng cách này cũng không còn tốt như trước. Bởi ngày nay, những người buôn bán họ đã lợi dụng việc đánh giá này nhằm PR cho chính mình. Họ sẽ đóng giả làm người mua hàng, đặt hàng qua Shopee bằng nhiều ních khác nhau, địa chỉ khác nhau. Sau khi nhận hàng họ sẽ quay lại đánh giá cho chính mình. Vì vậy, nếu bạn thấy một shop nào đó có nhiều bình luận tốt từ những ních ảo (không ảnh đại diện, không thông tin…) thì bạn nên cẩn thận chọn phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Cách nhận biết hàng giả khi mua hàng trên mạng

Khi nhận hàng qua Shopee

Một số cửa hàng đồ giả, họ thường có nhiều thủ đoạn tinh vi. Họ có thể qua mắt bạn với các thủ thuật sao ảo, đánh giá ảo… Vì vậy, đôi khi bạn vẫn sẽ bị mắc bẫy của họ. Có một cách nhận biết hàng giả khi mua hàng trên Shopee khác là hãy xem người giao hàng có phải từ đối tác của Shopee hay không. Nếu không phải chắc chắn đó là hàng giả mạo.

Các đối tác của Shopee hiện nay chỉ có: Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm và Viettel Post. Hầu hết nhân viên giao hàng đều mang theo túi/thùng đựng hàng có logo, thiết kế riêng của hãng. Vì vậy, nếu bạn thấy shipper mang theo túi đựng khá lạ, có logo của những công ty khác bạn hãy từ chối nhận hàng. Ngay cả khi người giao hàng đó từ Shopee thì bạn cũng không cần lo lắng. Shopee luôn bảo vệ người tiêu dùng. Khi bạn có nghi ngờ về sản phẩm là hàng giả, bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại, trả hàng.

Cách nhận biết hàng giả khi mua hàng tại Shopee

Ngoài các cách nhận biết hàng giả khi mua hàng trên Shopee phía trên. Bạn có thể chọn mua đồ tại Shopee Mall. Hoặc những cửa hàng uy tín bạn đã mua quen từ facebook. Như vậy, sẽ hạn chế được tình trạng mua phải hàng giả giúp bạn.

Đó là những cách mua hàng “thông minh” tại Shopee. Nếu có cách nhận biết hàng giả nào khác những cách trên, bạn hãy chia sẻ với tôi cùng mọi người để tất cả chúng ta đều là những người mua hàng thông thái nhé!

Xem thêm: Mã giảm giá Shopee

Minh Quế

Tôi mong muốn mang lại những kinh nghiệm mua hàng online cho mọi người. Viết blog là một niềm đam mê, hy vọng với những bài viết của tôi sẽ mang lại những thông tin bổ ích đến người đọc. Nếu thấy bổ ích thì chia sẻ tới nhiều người nhé./.