Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải bệnh suy thận

Làm sao để biết mình có bị suy thận hay không? Dưới đây là những dấu hiệu bệnh suy thận cảnh báo sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.

Dấu hiệu cảnh báo bệnh suy thận

Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu là một trong những dấu hiệu bệnh thận khá điển hình. Máu trong nước tiểu có thể dẫn tới các bệnh ưng thư bàng quang nên khi phát hiện đi tiểu ra máu, bạn chớ chủ quan mà hãy đến bác sĩ khám chữa

Sưng phù

Thận có vai trò lọc sạch chất thải thừa trong cơ thể. Vì vậy, khi thận bị tổn thương, suy giảm chức năng, không bài tiết kịp các chất độc, chất thải sẽ dẫn đến tình trạng chúng bị tích tụ lại ở các bộ phận khác. Từ đó gây nên các hiện tượng phù mặt hay chân tay sưng tấy. Nếu thấy bị sưng phù không rõ nguyên nhân, có thể đó là dấu hiệu suy thận đang cảnh báo bạn.

Tay chân đột nhiên sưng phù là cảnh báo bệnh suy thận

Tay chân đột nhiên sưng phù là cảnh báo bệnh suy thận

Mệt mỏi

Khi thận khỏe mạnh, nó sẽ sản sinh ra 1 loại hocmon gọi là erythropoietin. Hocmon này giúp làm tăng số lượng hồng cầu lên. Tuy nhiên, nếu thận gặp vấn đề, lượng hocmon này sẽ giảm đáng kể. Chúng làm cho lượng tế bào hồng cầu thấp có thể dẫn đến mệt mỏi và các vấn đề liên quan tới não và cơ bắp.

Chóng mặt và mất tập trung

Suy thận có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy lên não. Điều này gây ra các triệu chứng chóng mặt, các vấn đề về trí nhớ và dẫn đến khó khăn trong việc tập trung. Tuy nhiên, chóng mặt, mất tập trung cũng có thể ảnh hưởng bởi những bệnh lý khác liên quan đến thần kinh khi bị gặp áp lực. Nếu bạn gặp triệu chứng này trong thời gian dài dù đã nghỉ ngơi, giảm tải công việc thì bạn nên đến bác sĩ khám chữa.

Chóng mặt có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận

Chóng mặt có thể là dấu hiệu của bệnh suy thận

Cảm giác lạnh liên tục

Khi cơ thể bị thiếu máu do các vấn đề liên quan tới thận, bạn có thể thấy lạnh ngay cả khi nhiệt độ trong phòng ấm áp. Đặc biệt, khi bạn bị viêm thận, bạn sẽ gặp thêm những triệu chứng khác như: sốt, ớn lạnh…

Da ngứa và phát ban

Triệu chứng này cũng có thể là dấu hiệu của bệnh dị ứng. Tuy nhiên, tình trạng phát ban lâu ngày dù dùng thuốc dị ứng không khỏi thì bạn hãy nghĩ ngay đến đây có thể là dấu hiệu bệnh suy thận. Việc tích tụ chất thải có thể liên quan trực tiếp đến các chứng mẩn ngứa, phát ban trên da. Do tích tụ chất thải trong máu nên da có thể bị kích thích và cảm giác khô ngứa.

Hôi miệng, có vị kim loại trong miệng

Suy thận làm tăng nồng độ u rê trong máu, u rê bị phân hủy thành amoniat trong nước bọt, gây mùi hôi miệng. Ngoài ra, nếu bạn có cảm giác chán ăn và nhận thấy có vị kim loại trong miệng, đó là những dấu hiệu suy thận bạn không nên chủ quan.

Bị bệnh suy thận, người bệnh thường thấy hôi miệng

Bị bệnh suy thận, người bệnh thường thấy hôi miệng

Buồn nôn và ói mửa

Suy thận gây ra các triệu chứng như buồn nôn và ói mửa liên tục. Nguyên nhân đó là những chất thải tích tụ trong cơ thể cần phải được đào thải ra ngoài. Khi thận bị suy, không có khả năng làm việc, tình trạng ói mửa sẽ thường xuyên xảy ra.

Khó thở

Nếu suy thận trở nên nghiêm trọng, nó có thể khiến các chất lỏng tích tụ trong phổi và gây ra cảm giác khó thở. Ngoài ra, việc giảm số lượng hồng cầu có thể dẫn đến hiện tượng oxy giảm trong cơ thể. Từ đó dẫn đến tình trạng khó thở, hơi thở ngắn. Đây là một trong những triệu chứng hàng đầu của bệnh thận mà bạn cần chú ý.

Xem thêm: Viên bào ngư Calichi – tăng cường sức khỏe cho người thận yếu

Trên là những dấu hiệu suy thận bạn nên chú ý. Khi thấy những dấu hiệu trên, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra, xác định rõ bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Minh Quế

Tôi mong muốn mang lại những kinh nghiệm mua hàng online cho mọi người. Viết blog là một niềm đam mê, hy vọng với những bài viết của tôi sẽ mang lại những thông tin bổ ích đến người đọc. Nếu thấy bổ ích thì chia sẻ tới nhiều người nhé./.