Kênh đầu tư tài chính vốn ít hiệu quả nhất cho giới trẻ 2019

Với những ai không có ít vốn nhưng vẫn muốn đầu tư. Thì dưới đây là 5 kênh đầu tư tài chính trong năm nay phù hợp dành cho bạn. Giới trẻ là đối tượng năng động có lương trung bình từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng. Mức lương này vẫn có thể đầu tư ở các kênh như Quỹ mở, Bảo hiểm nhân thọ, Finhay. Sau đây là bài phân tích chi tiết trên quan điểm cá nhân của Chọn mua rẻ.

Có ít tiền nên đầu tư vào đâu?

Đây là vấn đề mà nhiều người gặp phải khi mong muốn đầu tư tài chính. Do số vốn quá nhỏ chỉ vài triệu đồng nhưng cũng đang muốn tham gia đầu tư tài chính. Vốn ít nên rất khó chọn lựa các kênh đầu tư sinh lời. Vậy có ít tiền nên đầu tư vào đâu để sinh lời trong tương lai?

Một số kênh đầu tư bạn có thể tham khảo như đầu tư vào thị trường chứng khoán. Đây là kênh phù hợp với những người có kiến thức sâu rộng về tài chính cũng như kinh nghiệm đầu tư. Nếu bạn là một người có vốn ít và kiến thức đủ tự tin tham gia. Thì chứng khoán cũng là một kênh khá mạo hiểm cho bạn nghĩ đến trong năm nay.

Tuy nhiên việc đầu tư chứng khoán khá mạo hiểm bởi thị trường kinh tế tăng tưởng không đều. Nếu bạn không có đủ kiến thức mà chỉ đầu tư chơi, không nghiêm túc. Việc đó sẽ dễ khiến số vốn ít bay khỏi túi bạn bất cứ lúc nào.

Nhưng cũng có khá nhiều nhà đầu tư đã giàu nhờ chứng khoán. Chính vậy nên bạn chỉ đầu tư vào những thứ mình am hiểu chứ đừng lao vào một cách thiếu hiểu biết.

Đầu tư tiền ảo như thế nào?

Trong đầu năm 2017  và 2018 đã diễn ra một cuộc săn tiền ảo và giá trị các đồng tiền như Bitcoin tăng đột biến gấp 20 lần. Tuy nhiên đến thời điểm cuối năm 2018 giá trị tiền ảo lại lắng xuống rớt thê thảm. Khiến cho các nhà đầu tư tiền ảo phải trắng tay.

Wences Casares thành công với đầu tư tiền ảo
Wences Casares thành công với tiền ảo

Tuy nhiên cũng có không ít tỷ phú giàu nhờ tiền ảo có thể kể đến như Wences Casares. Trên một trang web Wences Casares chia sẻ rằng: Công thức thành công của bitcoin sẽ là: dành ra 1% tài sản hoặc ít hơn, để mua bitcoin, sau đó hãy quên nó đi tối thiểu trong 5 năm tới, lý tưởng là 10 năm.

Nếu bạn tin tưởng rằng tiền ảo đang là một phương thức thanh toán trong tương lai. Thì hãy đầu tư một số vốn nhỏ của mình và học cách đầu tư tiền ảo từ bây giờ.  Đầu tư tiền ảo là cách bạn bỏ tiền ra mua các đồng tiền này về trữ  lại đợi tăng giá và bán ra.

Kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Hai cách đầu tư tài chính đầu tiên mà mình đã nêu trên là 2 cách khá mạo hiểm. Tuy nhiên rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn. Nếu bạn là người không ưa mạo hiểm thì hãy tiếp tục đọc bài viết để biết thêm kênh đầu tư khá an toàn bạn nên chọn. (kênh đầu tư khá an toàn vì trong đầu tư luôn có rủi ro).

Đầu tư quỹ mở

Kênh đầu tư quỹ mở là hình thức bạn góp vốn ít từ 5 triệu đồng để mở tài khoản. 1 triệu đồng cho các lần đầu tư tiếp theo. Đây là kênh đầu tư mới xuất hiện ở Việt Nam vào thời gian gần đây. Nổi tiếng có thể kể đến như quỹ mở VCBF. Có nhiều lợi thế về mặt nhân sự và kinh nghiệm từ các chuyên gia quản lý quỹ ở nước ngoài.

Nếu bạn là người đang có vốn ít và nhàn rỗi. Thì việc đầu tư quỹ mở sẽ đem lại lợi nhuận khá tốt trong tương lai. Cách hoạt động của các công ty quỹ mở là nhận tiền từ nhà đầu tư lớn nhỏ. Sau đó mang đầu tư vào cổ phiếu và trái phiếu trên sự phân tích nhằm mang lại lợi nhuận lớn nhất. Rồi chia lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Hiện tại mình cũng đang tham gia đầu tư quỹ mở VCBF mỗi tháng 1 triệu đồng. Kinh nghiệm đầu tư quỹ mở VCBF là nên tham gia đúng kênh mình mong muốn. VCBF thuộc ngân hàng Vietcombank khá nổi tiếng rồi. Mình đang đầu tư quỹ mở với hình thức SIP (đình kỳ) nộp cố định một khoản tiền theo tháng. Điều này giúp mình có thói quen tiết kiệm trước khi tiêu. Nên đầu tư dài hạn và chỉ rút tiền từ năm thứ 3 trở đi, khuyên bạn nên đầu tư càng lâu từ 5 năm trở lên.

Không nên đầu tư ngắn hạn, lướt sóng vì như thế vốn bạn không đủ thời gian sinh lời. Khi để các chứng chỉ quỹ với thời gian lâu thì giá tăng và bán ra sẽ lời hơn việc bạn bán CCQ sớm quá. Nếu rút trước 2 năm thì bạn mất phí bán còn để lâu sẽ được miễn phí bán. (Bạn có thể bán rút vốn bất cứ lúc nào tùy thích).

Tham gia bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ cũng là kênh giúp bạn tối ưu kế hoạch tiết kiệm của bạn. Nhiều người e ngại vì Bảo hiểm nhân thọ sẽ khó rút tiền và có thời gian tham gia rất lâu mới có thể đáo hạn hợp đồng (từ 10 – 15 năm).

Các bạn phải hiểu lợi ích của bảo hiểm như sau: Khi tham gia ngoài việc được hưởng các lợi ích khi gặp tai nạn. Thì bạn được quyền lợi là nhân cố vốn với lãi suất khoản 7% trên năm cao hơn lãi ngân hàng hiện tại (lưu ý số lãi được tính vào năm thứ 3-4).

Bảo hiểm nhân thọ manulife
Bảo hiểm nhân thọ manulife

Bạn có thể thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình khi tham gia. Ví dụ bạn có kế hoạch tiết kiệm 100 triệu cho con học. Tuy nhiên nếu bạn chỉ tiết kiệm gửi ngân hàng và không tham gia bảo hiểm. Nếu trường hợp xấu bạn không có khả năng kiếm tiền (bị bệnh, hoặc tử vong) để chi tiêu cũng như tiết kiệm. Khi bạn không tham gia bảo hiểm thì bạn sẽ không thể hoàn thành kế hoạch và phải dừng lại.

Nhưng khi tham gia bảo hiểm nếu gặp phải các trường hợp xấu, thì bạn vẫn được nhận ngay số tiền được cam kết hỗ trợ như hợp đồng quy định. Số tiền 100 triệu này sẽ được chi trả ngay cho bạn.

Và bạn cần hiểu răng bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo vệ bạn. Ngoài ra cũng sinh lời nhưng không đáng kể, theo mình là nên tham gia gói nhỏ hay ít tùy bạn.

Tham khảo bài viết Bảo hiểm nhân thọ Manulife

Đầu tư Finhay chỉ từ 50.000 đồng

Finhay là một ứng dụng kết nối các nhà đầu tư nhỏ với các công ty quỹ mở. Đối tượng Finhay nhắm đến là các nhà đầu tư nhỏ và giới trẻ vốn ít. Độ tuổi 18 tuổi – 28 tuổi thường có thói quen sử dụng điện thoại thông minh đang quan tâm đến vấn đề đầu tư.

Đầu tư Finhay, đầu tư tài chính vốn ít
Đầu tư Finhay

Điểm thú vị của Finhay là bạn có thể đầu tư với số tiền từ 50.000 đồng vào tham gia các quỹ mở có trên thị trường cùng lúc. Từ đó phân tích khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư qua các câu hỏi trắc nghiệm. Finhay đưa ra gói phù hợp cho nhà đầu tư đó. Rồi phân bổ số tiền vốn vào nhiều quỹ mở, công việc của bạn chỉ cần nộp tiền và theo dõi thông số đầu tư thôi.

Xem bài viết về cách đầu tư Finhay

Với số vốn ít thì bạn có thể tham gia hình thức đầu tư Quỹ mở trung gian này. Thay vì bỏ vài triệu đồng ra tham gia quỹ mở thì khá khó khăn với nhiều bạn trẻ.

Gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn

Hình thức gửi tiền tiết kiệm tại các ngân hàng khá quen thuộc với mọi người. Nếu bạn sợ rủi ro thì hãy ra ngân hàng đang ký tài khoản gửi góp theo tháng, quý, năm với các lãi ưu đãi khoản 6,9%. Kinh nghiệm là hãy tiết kiệm với hình thức cộng dồn lãi theo hàng năm không rút sớm nhé.

Cứ tích cực nộp tiền và tiết kiệm sẽ giúp bạn có một khoản lãi rất lớn với thời gian tham gia phải liên tục 5 – 10 năm. Tuy lâu nhưng thời gian này mới đủ phát huy hiệu quả lãi suất kép dành cho số vốn của bạn.

Thành quả đầu tư và tiết kiệm trong 3 năm
Thành quả đầu tư và tiết kiệm trong 3 năm

Trên đây là một số cách đầu tư tài chính với vốn ít cho các bạn tham khảo. Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ lên mạng xã hội ủng hộ mình nhé. Chúc các bạn thực hiện được kế hoạch của mình.

Minh Quế

Tôi mong muốn mang lại những kinh nghiệm mua hàng online cho mọi người. Viết blog là một niềm đam mê, hy vọng với những bài viết của tôi sẽ mang lại những thông tin bổ ích đến người đọc. Nếu thấy bổ ích thì chia sẻ tới nhiều người nhé./.