Chọn mua nhiệt kế điện tử cho trẻ sơ sinh và trẻ em

Ngày nay nhiệt kế điện tử đang được các gia đình có trẻ em sử dụng khá nhiều. Nhưng nhiều người vẫn chưa biết nhiệt kế điện tử loại nào tốt, nên mua hay không. Hãy tìm hiểu nhiệt kế điện tử qua bài viết sau:

Nhiệt kế là gì?

Nhiệt kế là thiết bị chăm sóc sức khỏe, đo nhiệt độ cơ thể. Cấu tạo của nhiệt kế gồm 2 phần chính là bộ phận cảm nhiệt và bộ phận hiện kết quả.

Các loại nhiệt kế và chức năng

Vậy có bao nhiêu loại nhiệt kế? Câu trả lời là hiện trên thị trường có 03 loại nhiệt kế gồm: Nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử và nhiệt kế kỹ thuật số. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các loại nhiệt kế về ưu nhược điểm:

Nhiệt kế thủy ngân: Là loại nhiệt kế đang được nhiều người dùng nhiều nhất. Cấu tạo của nhiệt kế thủy ngân gồm 02 bộ phận chính là phần cảm nhiệt và hiện kết quả.

Nhiệt kế thủy ngân

Loại này có cơ chế hoạt động nhờ vào sự dãn nở của thủy ngân. Khi tiếp xúc phần đầu kim loại của nhiệt kế. Thủy ngân bên trong nhiệt kế sẽ dãn ra và chảy lên đến một vị trí nhất định. Từ đó chúng ta sẽ biết được kết quả nhờ số đo này.

ƯU ĐIỂM:

 • Giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền
 • Độ chính xác khi đo cao hơn các loại khác
 • Không cần sử dụng đến nguồn điện

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Không an toàn khi rơi rất nguy hiểm nếu bị thủy ngân dính vào người
 • Cách dùng khá phức tạp
 • Khó dùng với trẻ nhỏ
 • Tính năng khác không có

Nhiệt kế thủy ngân sẽ phù hợp với các đối tượng là người lớn. Tại nơi có như bệnh viện, phòng khám, người có kinh nghiệm.

Nhiệt kế điện tử là loại nhiệt kế cho phép người dùng đo bằng hồng ngoại. Kết quả sẽ được hiện thị qua một màn hình bằng số. Cơ chế là dựa vào hoạt động của cảm biến nhiệt nên tỉ lệ sai số khá thấp.

Nhiệt kế điện tử
Nhiệt kế điện tử hồng ngoại

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

ƯU ĐIỂM:

 • An toàn trong quá trình sử dụng, không sợ vỡ khi rơi.
 • Độ chính xác cao, thời gian đo nhanh cho ra kết quả khá nhanh chỉ 5 giây.
 • Thông số rõ ràng khi hiện qua màn hình số
 • Phù hợp cho trẻ nhỏ, đơn giản và dễ dùng.

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Giá bán của nhiệt kế điện tử cao hơn so với nhiệt kế thủy ngân.
 • Độ sai số chưa chính xác bằng nhiệt kế thủy ngân khoảng 0,2 – 0,5 độ.

Hiện nay nhiệt kế điện tử có thể đo được những vị trí nhất định trên cơ thể như: trán, tai, miệng, nách. Chúng ta tìm hiểu kỹ hơn nào.

Nhiệt kế đo miệng, nách: Bạn có thể đặt nhiệt kế ở các vị trí như miệng, nách. Đến khi có tiếng kêu bíp thì bỏ ra xem kết quả. Tuy nhiên việc đo ở vị trí miệng thì kết quả mang đến không chính xác lắm.

Nhiệt kế đo tai: Bạn chỉ việc để nhiệt kế tại mang tai trong vòng 1 – 2 giây là có kết quả ngay. Kết quả đo được thường rất chính xác.

Nhiệt kế đo trán là loại giúp cho bệnh nhân thoải mái nhất. Vì các loại nhiệt kế điện tử trên thường chạm vào những khu vực nhậy cảm. Đối với bệnh nhân là trẻ em thường rất khó chịu khi bạn động vào vùng tai, miệng trên cơ thể. Vì nhiệt kế đo trán được sử dụng không cần chạm vào cơ thể khi đo. Nhiệt kế đo trán sử dụng tia hồng ngoại để đo nhiệt độ.

Công dụng rất nhiều và đơn giản bạn có thể đo trẻ em. Khiến chúng thoải mái không bị chạm vòa người. Đo nước nóng hoặc môi trường… Nhiệt kế đo trán giúp vệ sinh hơn khi bạn không tiếp xúc với nơi đo.

Nhiệt kế kỹ thuật số

Là thiết bị có nhiều tính năng thông minh hơn nhiệt kế điện tử. Độ sai số ở nhiệt kế kỹ thuật số sẽ thấp hơn so với các sản phẩm còn lại. Cách sử dụng dễ và nhiều tính năng đi kèm tiện lợi.

ƯU ĐIỂM:

 • Độ chính xác cao, sai số thấp hơn nhiệt kế điện tử
 • Nhiều tính năng được tích hợp hơn, cho kết quả nhanh nhất

NHƯỢC ĐIỂM:

 • Giá thành cao, chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam

Kinh nghiệm chọn mua nhiệt kế loại nào tốt

Nhiệt kế điện tử có giá bán bao nhiêu?

Giá bán nhiệt kế điện tử thường có các phân khúc giá khác nhau. Loại nhiệt kế điện tử từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng đều có thể. Tùy thuộc vào khả năng kinh tế của bạn đến đâu. Nhìn chung giá bán khoảng từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng được nhiều người mua nhất.

Sai số của nhiệt kế điện tử

Để đánh giá một chiếc nhiệt kế điện tử có chất lượng tốt. Khi có độ sai số càng thấp thì chứng tỏ nhiệt kế đó tốt. Khoảng sai số ở mức từ 0,2 độ C đến 0,3 độ C là được.

Kiểu dáng

Các loại nhiệt kế hiện nay thường được thiết kế vừa tay cầm. Khi chọn mua nhiệt kế điện tử thì cần chú ý đến kiểu dáng phải vừa tay, nhỏ gọn không quá to.

Màn hình hiện thị

Màn hình hiện thị là bộ phận dùng để hiện kết quả khi đo về độ C. Vì thế bạn cần tìm những sản phẩm có màn hình nhìn rõ ràng. Có 2 loại màn hình là LCD và LED.

Thời lượng pin

Chọn những loại có thời lượng pin có thời gian sử dụng lâu. Hiện nay các loại nhiệt kế điện tử thường dùng 2 pin AAA 1,5V. Thời gian sử dụng lên đến 6 tháng.

Tính năng khác

Một số tính năng khác có thể kể đến như báo sốt cao. Khi người bệnh có nhiệt độ từ 37,5 độ C trở lên thì thiết bị nhiệt kế điện tử sẽ phát tiếng kêu liên tục. từ đó giúp người dùng biết được nguy hiểm và có cách phòng tránh kịp thời.

Chế độ bảo hành nhiệt kế điện tử

Những thiết bị điện nói chung thường có thời gian bảo hành lên đến 2 năm. Với thời gian bảo hành này, chúng ta có thể thoải mái sử dụng thiết bị về sau.

Dùng nhiệt kế điện tử của hãng nào tốt nhất?

Nhiệt kế điện tử Microlife

Là loại nhiệt kế điện tử có giá từ 500.000 đồng đến 1000.000 đồng. Microlife là thiết bị đến từ Thụy Sỹ được thành lập từ 1981. Giá thành sản phẩm rất phù hợp với đa số người dùng hiện nay có thể mua. Một số loại nhiệt kế điện tử cùng thương hiệu như: Microlife MT200, Microlife FR1MF1, Microlife MT500, Microlife MT550 hay Microlife IR1DQ1-1, Microlife FR1DZ1.

Nhiệt kế điển tử Omron

Omron là thương hiệu đến từ Nhật Bản. Nhắc đến Nhật thì các sản phẩm được sản xuất đều rất được tin tưởng. Đây cũng là thương hiệu chuyên sản xuất các sản phẩm chuyên về chăm sóc sức khỏe, trong đó có nhiệt kế điện tử.

Giá bán nhiệt kế Omron cũng ngang tầm giá của Microlife là 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Một số sản phẩm cùng thương hiệu như: Omron MC-720, Omron MC-245, Omron MC-246, Omron MC-272L. Ngoài ra có thể chọn các loại nhiệt kế điện tử Sakura.

Xem thêm:

Leave a Comment