Thẻ ghi nợ là gì? Thẻ ghi nợ nội địa và ghi nợ quốc tế có gì khác nhau?

Hiện nay ngân hàng có các loại thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Chúng được chia thành hai loại là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Hãy cùng chọn mua rẻ tìm hiểu xem sự khác biệt giữa các loại thẻ này nhé

Thẻ ghi nợ là gì?

Vào đầu những năm 1969, thẻ ghi nợ mới được mọi người biết đến. Nó dùng để rút tiền tại các máy ATM (ngoài ra được gọi là thẻ ATM). Về sau thẻ ghi nợ được mở rộng thêm nhiều tính năng thanh toán khác nhau. Nên về mặt bản chất thì thẻ ghi nợ vẫn có thể được gọi là thẻ ATM.

Thẻ ghi nợ (Debit Card) là loại thẻ ATM do các ngân hàng phát hành. Giúp cho người dùng có thể thanh toán. Rút tiền mặt tại các cột ATM ở nhiều điểm có tài khoản ngân hàng được chấp nhận. Có thể hiểu theo cách khác là loại thẻ trả trước. Nghĩa là bạn có bao tiền thì dùng bấy nhiêu chứ không phải dùng trước sau đó mới trả.

Thẻ ghi nợ quốc tế
Thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ ghi nợ nội địa

Nếu bạn muốn mở thẻ ghi nợ thì cần có tài khoản thanh toán trước. Các ngân hàng hiện nay đã kết hợp 2 bước này vào cho lần đầu mở tài khoản thanh toán đầu tiên cho người dùng.

Những chức năng của thẻ ghi nợ

Giống các loại thẻ ATM khác, có chức năng thanh toán khi mua sắm tại các quầy bán hàng chấp nhận thanh toán bằng thẻ ngân hàng. Sử dụng hình thức thanh toán bằng thể ghi nợ giúp an toàn hơn. Bạn không phải mang một số tiền lớn đến cửa hàng mà chỉ một chiếc thẻ. Phòng ngừa việc bị mất trộm tiền khi đi ra ngoài.

Khi thanh toán bằng thẻ ghi nợ, bạn còn có cơ hội nhận các mã giảm giá, chương trình khuyến mãi giảm giá cao. Nếu mua hàng nhiều thì việc sử dụng thẻ ghi nợ sẽ rất có lợi cho người dùng. Hiện nay hầu hết các ngân hàng đều khuyến khích người dùng chuyển qua sử dụng ví điện tử. Hay khuyến khích người dùng thanh toán bằng thẻ hơn là dùng tiền mặt.

Đối với những người có thói quen mua hàng online, thanh toán qua facebook. Thì việc sử dụng thẻ ghi nợ sẽ rất tiện lợi đối với người dùng. Trả tiền bằng thẻ là hình thức cũng được Chính phủ nước ta đang khuyến khích người dân sử dụng.

Có các loại thẻ ghi nợ nào?

Hiện nay có hai loại là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Hãy cùng tìm hiểu về 2 loại thẻ này nhé:

Thẻ ghi nợ nội địa là gì? có thể dùng thanh toán khi mua hàng tại các siêu thị, điểm bán lẻ chấp nhận thanh toán bằng thẻ hoặc ATM. Ngoài ra bạn có thể thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền học phí, nạp tiền vào tài khoản, chuyển tiền… Tuy nhiên chỉ sử dụng thanh toán trong nước.

Thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ ghi nợ nội địa

Thẻ ghi nợ quốc tế là gì? Là các loại như Visa Debit, MasterCard Debit Card, JCB, UnionPay hoặc Amex.. có thể thanh toán tại các cột ATM toàn cầu. Bạn dùng loại này để mua hàng online, mua hàng ở nước ngoài. Nó có đầy đủ các tính năng thanh toán như thẻ ghi nợ nội địa.

Điều kiện đăng ký làm thẻ ghi nợ

Để có thể làm thẻ ghi nợ bạn phải đáp ứng điều kiện về độ tuổi từ 15 tuổi trở lên. Với 15 tuổi bạn đã đủ điều kiện ban đầu để có thể đăng ký làm thẻ chính. Còn với các loại thẻ khác được phân hạng thì cần có số tiền mặt tối thiểu trong tài khoản ngân hàng. Ví dụ như bạn muốn làm thẻ ghi nợ Visa Sacombank hạng vàng thì trong tài khoản ngân hàng tại Sacombank phải có 20 triệu đồng.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm thẻ tín dụng để thuận tiện trong quá trình tiêu dùng. Khi đi mua sắm mà hết tiền nhưng có nhu cầu sở hữu chúng thì có thể sử dụng thể tín dụng thanh toán trước. Vậy thẻ ghi nợ là loại thẻ được nhiều người sử dụng nhiều nhất./.

Xem thêm Vay tiêu dùng là gì?