Vay tiêu dùng là gì? Nên vay tiêu dùng theo hình thức nào?

Với nền kinh tế ngày càng mở rộng và thông thoáng. Các hình thức cho vay tín dụng cũng ngày càng phát triển. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, các ngân hàng, tổ chức tín dụng… Cũng đưa ra nhiều hình thức cho vay đa dạng. Do sự thuận tiện trong việc tiến hành vay vốn nên hình thức vay tiêu dùng đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều người thắc mắc vay tiêu dùng là gì? Tại sao vay tiêu dùng lại được lựa chọn? Nên vay tiêu dùng theo hình thức nào? Chọn tổ chức nào để vay tiêu dùng? Hãy để chúng tôi giúp bạn. Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Vay tiêu dùng là gì?

Đúng như cái tên, Vay tiêu dùng đơn thuần là các khoản vay tín dụng để sử dụng cho mục đích tiêu dùng. Như là dùng chi tiêu, mua sắm, tổ chức đám cưới, du học, du lịch, xây nhà, sửa nhà… Hoặc các nhu cầu tất yếu khác trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng, tất cả các khoản cho vay vốn không sử dụng vào mục đích kinh doanh thì đều là vay tiêu dùng.

Nên vay tiêu dùng theo hình thức nào?

Vay tiêu dùng đang ngày càng trở lên phổ biến. Và nó được biết tới qua hai hình thức đó là vay tín chấp và vay thế chấp.

Vay tín chấp

Tín là tín nhiệm, là uy tín, là tin tưởng. Đúng vậy, cho vay tín chấp tức là các ngân hàng, tổ chức tín dụng cho khách hàng vay vốn dựa trên sự tin tưởng. Không cần có sự đảm bảo bằng tài sản. Mà chỉ cần chứng minh được khả năng chi trả thông qua thu nhập, các loại hóa đơn hàng tháng. Hoặc hợp đồng lao động có giá trị liên quan đến bên vay vốn.

Thủ tục vay tín chấp
Thủ tục vay tín chấp

Vì dùng sự tin tưởng làm vật thế chấp nên các khoản vay tín chấp thường có độ rủi ro cao. Và tất nhiên các tổ chức tín dụng sẽ bù đắp rủi ro bằng lãi suất. Chính vì vậy, các khoản vay tín chấp thường có lãi suất cao gấp 2 đến 3 lần các khoản vay thế chấp. Và giao động trong khoảng 18%/năm đến 20%/năm.

Vì rủi ro cao nên hạn mức vay của vay tín chấp khá là thấp. Và được căn cứ vào giá trị vật tín chấp. Ví dụ, nếu bạn dùng bảng lương thu nhập của mình ra làm vật tín chấp, thì hạn mức tối đa là 10 lần thu nhập của bạn. Đó là hạn mức khá là khiêm tốn.

Vẫn là vì độ rủi ro cao nên thời gian cho vay của các khoản vay tín chấp thường khá là ngắn. Thông thường chỉ 2 đến 3 năm.

Vì chỉ cần chứng minh khả năng chi trả nên các khoản vay tín chấp không mất thời gian thẩm định. Vì vậy khách hàng sẽ nhanh chóng được giải quyết hồ sơ. Trung bình một khoản vay tín chấp bạn sẽ chỉ mất từ 1 đến 2 ngày để được phê duyệt và giải ngân.

Vay thế chấp

Đây là hình thức vay tiêu dùng cần có tài sản thuộc quyền sở hữu đảm bảo. Tài sản có thể là bất động sản (đất đai,..) hoặc động sản (xe cộ…). Vì theo thường lệ các khoản vay thế chấp thường có giá trị lớn, nên chúng cần được đảm bảo bằng những tài sản cụ thể và có giá trị để giảm thiểu rủi ro. Tài sản dùng làm thế chấp này vẫn hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn. Và bạn vẫn có thể sử dụng bình thường. Chỉ khi trường hợp bạn mất khả năng chi trả khoản vay thế chấp thì tổ chức tín dụng mới có quyền thu hồi tài sản và phát mãi về sau.

Do đã có sự đảm bảo của tài sản thế chấp nên các khoản vay thế chấp có lãi suất khá thấp. Lãi suất chỉ dao động ở khoảng 8%/năm đến tối đa là 10%/năm.

Hạn mức cho vay của vay thế chấp khá cao do độ rủi ro thấp. Tùy thuộc vào mục đích của các khoản vay tiêu dùng mà bạn sẽ nhận được các hạn mức khác nhau.

Thời gian của các khoản vay thế chấp thường kéo dài. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng vốn mà bạn sẽ có thời gian vay vốn khác nhau. Trung bình sẽ là khoảng 7 năm. Nhưng nếu mục đích bạn vay để mua nhà, thời gian tối đa có thể lên đến 25 năm.

Do thế chấp bằng tài sản nên việc duyệt hồ sơ của khoản vay thế chấp khá lâu. Vì mất thời gian thẩm định tài sản nên quá trình phê duyệt sẽ kéo dài thêm đáng kể.

Ngoài ra, vay tiêu dùng theo hình thức thế chấp luôn yêu cầu phải chứng minh mục đích sử dụng vốn bằng các giấy tờ, hợp đồng cụ thể. Chính vì vậy, để đảm bảo vốn được sử dụng đúng mục đích, các tổ chức tín dụng sẽ giải ngân cho bên bán chứ không phải bên mua nên trong đa số trường hợp vay thế chấp bạn sẽ không nhận được tiền mặt.

Vay tiêu dùng theo hình thức nào cũng có những ưu điểm và nhược điểm. Thế nên tùy thuộc vào khả năng tài chính và mục đích vay bạn hãy chọn hình thức vay tiêu dùng phù hợp với mình nhất. Nếu bạn cần tiền mặt và cần gấp trong khoản thời gian ngắn, với lượng vay ít và không có tài sản đảm bảo. Vay tín chấp sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Còn nếu không hãy lựa chọn vay thế chấp.

Nên vay tiêu dùng tại tổ chức tín dụng nào ?

Hiện nay trên thị trường vay vốn có rất nhiều tổ chức tín dụng. Thực hiện hình thức cho vay tiêu dùng cho khách hàng. Nhưng được đánh giá cao về sự thuận tiện cho khách hàng. An toàn thì phải kể đến 3 tổ chức tín dụng sau:

Ngân hàng SHB cho vay tiêu dùng cá nhân

Năm 2017 ngân hàng SHB nhận được giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam”. Đây là lần thứ 3 SHB đạt giải thưởng quan trọng này. Khẳng định sự phát triển an toàn bền vững trong những năm qua của Ngân hàng. Cùng với các kết quả hoạt động kinh doanh tăng trưởng ấn tượng.  SHB mở ra lĩnh vực kinh doanh mới giàu tiềm năng – vay tiêu dùng. Với các ưu điểm phải kể đến như là: Thủ tục đơn giản minh bạch, lãi suất cạnh tranh, giải ngân nhanh chóng. Giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn vay một cách nhanh chóng. Thuận tiện nhằm tháo gỡ khó khăn tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Vay tiêu dùng cá nhân tại ngân hàng SHB
Vay tiêu dùng cá nhân tại ngân hàng SHB

Có 3 hình thức vay tiêu dùng được SHB triển khai, đó là: Vay theo hình thức tự doanh, hưởng lương và sản phẩm hóa đơn dịch vụ. Bạn chỉ cần đến trang chủ của shbfinance.com.vn và tìm mục vay tiêu dùng. Đăng ký đầy đủ thông tin họ tên, số điện thoại, số CMT, địa chỉ hiện tại, nghề nghiệp và số tiền muốn vay. Sẽ có nhân viên tài chính gọi điện tư vấn hoàn toàn miễn phí cho bạn.

ĐĂNG KÝ VAY NGAY

Hoặc bạn có thể đăng ký vay nhanh bằng cách truy cập trang chủ của SHB và tìm đến mục vay tiêu dùng. Sau đó đăng ký theo form mẫu tại mục 3 bước đăng ký vay nhanh hiện thị sẵn trên trang web. SHB sẽ liên lạc với bạn một cách nhanh nhất để thực hiện yêu cầu của bạn.

Vay tiêu dùng tại ngân hàng citibank

Có hơn 200 năm kinh nghiệm tài chính. Citibank hiện là một trong những ngân hàng bán lẻ lớn nhất thế giới. Hiện nay, khách hàng của Citibank có thể tiếp cận được những dịch vụ tài chính đẳng cấp. Bao gồm dịch vụ tiền gửi, tài khoản giao dịch, các sản phẩm thẻ tín dụng, bảo hiểm nhân thọ, dịch vụ khách hàng cao cấp. Và đặc biệt là vay tiêu dùng.

Vay tiêu dùng tín chấp ngân hàng Citibank
Vay tiêu dùng tín chấp ngân hàng Citibank

Với các chính sách hỗ trợ ưu đãi như: Không cần thể chấp tài sản, giải ngân nhanh. Thời hạn vay kéo dài từ 24 tháng đến 48 tháng. Lãi suất vay chỉ từ 1,23%/tháng theo dư nợ giảm dần. Hạn mức vay lên đến 600 triệu đồng (tối đa 10 lần thu nhập). Citibank sẽ giúp bạn “Biến ước mơ thành hiện thực”.

ĐĂNG KÝ VAY NGAY

Nếu bạn là công dân đủ 21 tuổi, đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Và bạn chứng minh được thu nhập cá nhân từ 15 triệu đồng/tháng trở lên. Bạn có thể vay tiêu dùng từ Citibank một các nhanh chóng bằng cách truy cập trang chủ http://vaytieudung.vnfiba.com và đăng ký ngay thôi. Rất dễ dàng phải không nào?

Tổ chức tín dụng F88 cho vay tiêu dùng cá nhân

Bạn đã biết đến thông tin vay tiêu dùng chỉ trong 15 phút chưa? Nếu chưa thì chắc chắn bạn chưa biết đến F88 rồi. Với mô hình hệ thống cầm đồ toàn quốc đầu tiên tại Việt Nam. Được đầu tư bởi Quỹ Mekong Capital. F88 cam kết đem đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ vay tiêu dùng thực sự chuyên nghiệp và nhanh chóng.

F88 Vay tiền nhanh, vay nóng
F88 Vay tiền nhanh, vay nóng

Chỉ cần bạn có các tài sản thuộc quyền sở hữu của bản thân mà cần vay tiêu dùng thì hãy tìm đến F88. Không cần chứng minh thu nhập, không thời hạn vay tối thiểu bạn sẽ được giải ngân trong ngày. Hoặc thậm chí giải ngân ngay trong 15 phút. Ngoài ra, F88 còn chấp nhận nợ xấu – đây là điều không một ngân hàng nào có.

ĐĂNG KÝ VAY NGAY

Đều là các tổ chức tín dụng có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực tài chính nói chung và lĩnh vực vay tiêu dùng nói riêng. Nên bạn chọn SHB, Citibank hay F88 thì đều là lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, tùy vào tình hình và nhu cầu riêng. Bạn có thể chọn cho mình tổ chức phù hợp nhất. Nếu bạn cần tiền ngay trong ngày, lại đang có nợ xấu và có sẵn tài sản thế chấp, chắc chắn bạn nên tìm đến F88. Vì không có bất kỳ ngân hàng nào chấp nhận nợ xấu và giải ngân cho bạn trong ngày cả. Mà thường là từ 10 ngày đến 1 tháng.

Nhưng nếu bạn không có tài sản thế chấp. Chỉ có nhu cầu vay tiêu dùng theo hình thức tín chấp. Tất nhiên, SHB và Citibank nên là nơi đầu tiên bạn nghĩ đến. Tuy nhiên, tùy vào các điều kiện đáp ứng yêu cầu của bản thân. Bạn sẽ chọn ra câu trả lời cuối cùng là SHB hay Citibank. Nếu bạn có mức thu nhập trung bình từ 3 triệu đồng, không ở thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Bạn nên vay tiêu dùng tại SHB. Vì khi vay tại Citibank bạn cần có mức thu nhập tối thiểu 15 triệu đồng/tháng.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn có thể hiểu thêm về vay tiêu dùng. Nên vay tiêu dùng theo hình thức nào? ở đâu? Hy vọng từ đó bạn có thể đưa quyết định đúng đắn, phù hợp với mình nhất.

Bảo hiểm nhân thọ Manulife

Minh Quế

Tôi mong muốn mang lại những kinh nghiệm mua hàng online cho mọi người. Viết blog là một niềm đam mê, hy vọng với những bài viết của tôi sẽ mang lại những thông tin bổ ích đến người đọc. Nếu thấy bổ ích thì chia sẻ tới nhiều người nhé./.

Leave a Reply

Your email address will not be published.